Thế hệ Doanh nhân trẻ VN – Cộng trí tuệ, vượt tầm cao

Mỗi năm, cứ đến ngày 13/10, chúng ta cảm nhận được khí thế mới của giới doanh nhân Việt Nam, những người từng ngày tạo ra những giá trị to lớn. Hơn bao giờ hết, hiện nay mỗi doanh nhân Việt Nam luôn nung nấu một ước mơ cháy bổng chính đáng: “làm giàu cho chính mình, làm giàu cho đất nước”, thật đáng trân trọng khi họ nỗ lực để đạt được hoài bảo lớn cho đất nước Việt Nam mãi mãi rạng ngời.

Khởi đầu từ hoài bão và ước mơ…

Từ những ngày đầu lập nghiệp trong mỗi doanh nhân chúng ta đã nung nấu một hoài bảo, một ước mơ, theo năm tháng ước mơ ấy càng rõ hơn và hiện thực hơn khi doanh nghiệp được lèo lái dưới những cánh tay vững chải lướt sóng, để đưa doanh nghiệp đến với bến bờ vinh quan.
Đội ngũ doanh nhân Việt Nam lớn nhanh về số lượng, chúng ta chỉ ngại những doanh nhân thiếu ước mơ cháy bỏng, thiếu khát khao làm giàu chính đáng, ở đó họ sẽ thiếu tinh thần thép trong chiến đấu, sức trẻ và sức lửa không đủ để họach định những bước đi khôn ngoan trong cuộc cạnh tranh ngày càng khắc nghiệt. Và lúc đó họ sẽ đành nhường bước, chia tay sớm với cuộc chơi thú vị nhưng đầy cam go và thử thách. Doanh nhân thiếu hoài bảo là nguyên nhân chính của việc thiếu tầm nhìn dài hạn cho doanh nghiệp.
Một đất nước lớn mạnh là đất nước có được nhiều người có hoài bảo, ước mơ. Chúng ta không thiếu  những doanh nhân Việt Nam có hoài bảo lớn, chúng ta có quyền tin về một tương lai, ở đó tất cả những doanh nhân tâm huyết sẽ cùng góp trí tuệ, dồn sức mạnh, đồng tâm gánh vác sứ mệnh làm giàu cho đất nước, cho con người Việt Nam.

Trí tuệ của doanh nhân

Trí tuệ doanh nhân không chỉ hoặc không hẳn có được từ nhà trường đại học, hay yêu cầu họ phải là những cử nhân, thạc sĩ… Mà chính họ, những người khát khao làm chủ, làm giàu, họ sẽ cập nhật kỹ năng làm lãnh đạo, tham gia nhiều khóa huấn luyện bài bản, tự rèn luyện bản thân và trải nghiệm thực tiễn, trí tuệ một phần được hình thành như vậy.
Doanh nhân trí tuệ là lớp doanh nhân dám nghĩ, dám làm, dám chấp nhận thách thức, dám đón nhận rủi ro. Họ biết dự báo tình hình, thời cuộc, quyết đấu tranh với chính bản thân mình và vượt qua đối thủ cạnh tranh bằng những giải pháp thị trường sáng tạo. Họ ngẩn cao đầu trong thất bại và hạnh phúc trong thành công. Một thế hệ doanh nhân trẻ Việt Nam giải quyết sự việc bằng khoa học, và giảm dần sự phụ thuộc của cảm tính cá nhân. Một lớp doanh nhân nhạy cảm với nhu cầu của cuộc sống, thấu hiểu nhu cầu khách hàng và đáp ứng cho những nhu cầu đó.
Trí tuệ lại một lần nữa giúp doanh nhân nhạy bén hơn, năng động hơn, hiện đại hơn. Những kỹ năng kinh doanh được hình thành dễ dàng hơn, giúp cho công việc thuận lợi hơn. Chúng ta không còn lo lắng với kiến thức thương mại quốc tế hay kỹ năng kinh doanh toàn cầu. Cộng thêm vào đó là tính quyết liệt vì sự tồn tại của doanh nghiệp mình trên thị trường thế giới, lúc đó Việt Nam sẽ có những thương hiệu toàn cầu, công ty toàn cầu.

Tầm nhìn của doanh nghiệp

Thế hệ doanh trẻ Việt Nam cần có tầm nhìn dài hạn hơn. Hạn chế trong tầm nhìn sẽ bất lợi trong chiến lược phát triển lâu dài của doanh nghiệp, của cộng đồng doanh nghiệp, của thương hiệu doanh nghiệp và cả thương hiệu quốc gia (nếu được hiểu thương hiệu doanh nghiệp có mối quan hệ hữu cơ, tác động đến thương hiệu quốc gia).
Mỗi doanh nhân nên một lần nghiêm túc trả lời câu hỏi: “doanh nghiệp của mình sẽ đi đâu và về đâu?”, thọat nghe thì đơn giản, nhưng thật sự không đơn giản chút nào khi tìm câu trả lời. Nếu có sẵn câu trả lời trong trí của doanh nhân thì thật quá tốt, nhưng tuyệt vời hơn nữa là câu trả lời đó được viết ra, được chia sẻ cho cán bộ công nhân viên công ty, để họ cùng với “sếp” thiết lập một “con đường” kinh doanh. Câu trả lời trên mặc nhiên sẽ là một dạng tầm nhìn của doanh nghiệp. Thế là tầm nhìn được thiết lập.
Tùy vào niềm tin, mức độ nhạy cảm trong kinh doanh, mỗi doanh nhân sẽ có tầm nhìn khác nhau. Tầm nhìn là cơ sở của việc thiết lập chiến lược ngắn, trung, dài hạn. Để “con thuyền” doanh nghiệp cập bờ bến vinh quan thì thuyền trưởng phải có tầm nhìn, định hướng vượt những cơn sóng mà không bị lạc vào vùng biển lớn mênh mông.

Cộng trí tuệ, vượt tầm cao

Doanh nhân trẻ Việt Nam, một thế hệ doanh nhân đoàn kết để cộng trí tuệ, vượt tầm cao. Mỗi doanh nhân tạo ra một giá trị nhỏ, nhưng một nhóm doanh nhân, một lớp doanh nhân, một thế hệ doanh nhân sẽ tạo ra một giá trị cực kỳ to lớn cho đất nước, cho con người Việt Nam.
Ngày nay cạnh tranh toàn cầu đã quá rõ ràng, sự đổ bộ của những chàng khổng lồ đến từ nhiều quốc gia trên thế giới, họ đến với tư cách là nhà đầu tư, tìm thị trường, họ hi vọng sẽ chiếm lĩnh một phần của thị trường đầy tiềm năng với hơn 80 triệu dân. Áp lực cạnh tranh trong bối cảnh mới chắc hẳn phải thay đổi, hàng loạt cơ hội và thách thức mới được đặc ra cho các doanh nhân Việt Nam.
Từng thương hiệu Việt tồn tại độc lập sẽ yết ớt, thiếu sức mạnh cạnh tranh. Nhưng nếu biết hợp sức hay có cơ chế hợp tác chúng ta có thể đáp ứng được những đơn hàng lớn, thị trường lớn trong kinh doanh… để từ đó hình thành một giá trị lớn, một định vị lớn cho quốc gia, dân tộc.
Đứng trước ngưỡng cửa hội nhập đầy thách thức, một thế hệ trẻ doanh nhân sẽ thành công khi họ biết cộng trí tuệ, hợp tác, góp cùng sự nhiệt huyết thành công, với sức trẻ và được năm tháng rèn luyện bản lĩnh, họ là niềm tự hào của Việt Nam trong kinh doanh tiếp cận với thị trường thế giới.

Viết một bình luận